ผู้เขียน หัวข้อ: หมอนรองกระดูกเคลื่อน  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cloudsupachai111

  • ของสะสม: บ้าน+สุนัข+จักรยาน+แมงกะไซค์+รถยนต์
  • *
  • กระทู้: 8573
  • คะแนนนิยม: 0
หมอนรองกระดูกเคลื่อน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2018, 04:23:25 AM »
หมอนรองกระดูกเคลื่อน (Herniated disk) เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากอวัยวะที่คั่นระหว่างรอยต่อ ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละคู่ เกิดการขับเคลื่อนของหมอนรองกระดูกไปกดทับเส้นประสาท นำมาซึ่งอาการเจ็บปวดได้
 ลักษณะของการมีอาการ
 อาการของโรค ขึ้นอยู่กับระดับของกระดูกสันหลังที่เกิดการเคลื่อนแล้วก็หรือมีการทับของเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเคลื่อนอาจส่งผลให้กำเนิดอาการอื่นๆตามมา ดังเช่นว่า ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังที่ได้รับผลพวง
 ถ้าเกิดหมอนรองกระดูกมีขนาดใหญ่ เยื่อหมอนรองกระดูกจะกดทับเส้นประสาทไขสันหลังที่อยู่ติดกัน ส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดผู้กระทำระจายรอบๆเส้นประสาทที่ชอบเกิดขึ้นข้างหลังของร่างกาย แล้วก็เรียกว่าอาการปวดก้น เป็นต้นว่า หมอนรองกระดูกสันหลังระดับเอวคู่ลำดับที่สี่ รวมทั้งห้า ของหลังมีการเคลื่อนต่ำลง ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่บั้นท้ายเข้าข้างหลังของต้นขา รวมทั้งขา ครั้งคราวนี้บางทีอาจกำเนิดอาการเนื่องด้วย เส้นประสาทคู่ลำดับที่สี่และก็คู่ที่ห้า นำไปสู่อาการงุนงง อ่อนแอ แล้วก็รู้สึกเจ็บในขา ลักษณะของการปวดมักจะห่วยลงเมื่อยืน แล้วก็น้อยลงเมื่อนอน
 หากหมอนรองกระดูกเขยื้อนเกิดขึ้นในกระดูกสันหลังรอบๆปากมดลูกทำให้มีลักษณะอาการปวดที่แขนข้างหนึ่ง แล้วก็ทำให้การแข็งบริเวณคอ หรือกล้ามกระตุกในคอ
 ถ้าหมอนรองกระดูกเคลื่อนมีขนาดใหญ่ มันสามารถกดทับเส้นประสาทไขสันหลังทั้งสองด้านของร่างกายนี้ อาจส่งผลให้ลักษณะของการปวดลงแขน และก็ขา หรือทั้งสองอย่างหนัก เป็นเหตุให้เกิดความอ่อนแอของกล้ามเนื้อของแขน และขาลดลง และก็ลักษณะการทำงานของไส้และก็กระเพาะปัสสาวะ เกิดภาวะสอดแทรกตามมาได้
 ที่มาของโรค
 หนองรองกระดูกสันหลังแต่ละอัน มีบทบาทรองรับการยึดหยุ่น การเคลื่อนตัวของกระดูกสันหลัง เมื่อเกิดการย่อยสลายเพราะว่า อายุ หรือการเจ็บ
 ตำแหน่งที่พบได้ทั่วไปที่สุดสำหรับ หมอนรองกระดูกเขยื้อน เกิดขึ้นระหว่างกระดูกสันหลังคู่ที่สี่แล้วก็ห้า รอบๆดังที่กล่าวมาแล้วมีต้นเหตุมาจากการแบกน้ำหนักของร่างกายส่วนบน ทำให้ต้องระมัดระวังขณะยืน แล้วก็นั่ง รวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายทั้งวัน ในเวลาที่พวกเราบิดลำตัวสำหรับการหมุนไปด้านข้าง รวมทั้ง ขณะพวกเราบานพับข้างหลังงอ
 การรักษา
 การักษาโดยการทำ MRI ตรวจเช็คสุขภาพอย่างพิถีพิถันเพื่อเจาะจงตำแหน่งที่มีการกดทับหรือการเคลื่อนของหมอนรองกระดูก เพื่อทำรักษาโดยใช้ยา หรือ การผ่าตัดในลำดับถัดไป
 ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ การรักษาโรคนี้ ได้แก่ การใช้ยาต้านการอักเสบ กายภาพบำบัด ยาผ่อนคลายกล้าม คอร์ติโซน ต่อให้คนที่มีลักษณะปวดค่อนข้างจะร้ายแรงในตอนเริ่มต้น และการทำกายภาพบำบัด ด้วยการบริหารร่างกาย ฉีดคอร์ติโซนแก้ปวด และ ยาคอร์ติโซนที่ปาก โดยไม่ต้องผ่าตัด
 กระบวนการผ่าตัด จำต้องได้รับการวิเคราะห์จากหมอผู้เชี่ยวชาญก่อน ขึ้นกับสภาพของหมอนรองกระดูกบริเวณกระดูกสันหลังที่ได้รับผลพวง เป็นต้นว่า microdiscectomy โดยใช้เครื่องมือที่ใช้เพื่อทำการผ่าตัดขนาดเล็ก

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=mf4M3kiqwOs

Tags : หมอนรองกระดูกเคลื่อน,หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท,โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน